Ốc nướng tiêu Cần Thơ : Ngon và độc

Ẩm thực Cần Thơ được xem là xứ sở của ăn rất thi vị, ốc nướng tiêu Cần Thơ dù có đa dạng về cách chế biến song điểm đặc trưng nhất trong hương vị của nó dường như vẫn có một điểm chung đặc biệt mà không nơi nào sánh được. Vị cay của hạt tiêu cùng vị béo ngọt của miếng thịt ốc đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn bình dị xứ miền Tây.

Ẩm thực Cần thơ nổi tiếng bởi vô số món ăn bình dân nhưng luôn đậm đà hương vị khiến thực khách thử qua một lần là nhớ mãi. Món ốc nướng tiêu ở Cần Thơ  được xem là một trong những món ăn dẫn đầu về hương vị dân dã đậm đà đó. Để làm món ốc này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi mới nướng. Bếp than nướng ốc luôn rực hồng, những con ốc luộc sơ bỏ lên bếp, được rưới thêm một chút nước mắm đã được pha chế có chút tiêu, tỏi băm, bột ngọt,..khi ốc sủi tăm nghĩa là đã có thể dùng. Khi nướng ốc, đừng quên trở ốc đều tay và để mặt ốc úp xuống vỉ nướng, nếu không rất dễ bị cháy vỏ và thịt ốc.

Ốc được lấy ra khỏi bếp, đặt trên đĩa đã trang trí sẵn rau răm và dùng nóng. Ốc vừa chín tới còn nguyên vị ngọt đặc trưng quyện trong đủ gia vị chua cay mặn ngọt và mùi thơm nồng của rau răm mới hấp dẫn làm sao. Đặc biệt, sự thành công của món ăn quyết định bởi nước mắm khi nướng. Nước mắm khi pha chế phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ. Nếu thiếu một vị coi như món ăn thất bại. Ốc bươu nướng tiêu thường ăn kèm với rau răm.

Ngoài cách phổ biến ở trên, nhiều người thích nướng ốc tươi để giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi nướng vẫn phải canh thời gian cho hợp lý rồi mới cho nước mắm tiêu vào. Chế biến theo cách này, thịt ốc sẽ ngọt, giòn hơn nhưng thực khách phải chờ đợi lâu hơn. Đôi khi người ta còn cho chút vị quế vào nước mắm hoặc cho  nhiều tiêu nên khi ăn ốc rất thơm.

Ốc nướng tiêu ăn đúng điệu phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Vị mặn, hơi cay của nước ốc càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng. Cũng có lẽ vì thế khi dùng món ăn này, người ta không cần thêm thứ nước chấm nào khác. Du khách có thể tìm ăn món này ở bất kỳ hàng quán nào ở Cần Thơ.

 

Leave a Reply